CÔNG NGHỆ SƠN TĨNH ĐIỆN LÀ GÌ

Cửa cuốn Quảng Ngãi – cửa kéo Quảng Ngãi Tân Toàn Phát – 0918 379 297 xin cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm đến sản phẩm của công ty

Công nghệ sơn tĩnh điện được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực cửa kéo, cửa cuốn… nó giúp nâng cao độ bền, thẩm mỹ của bộ cửa. Vậy công nghệ sơn tĩnh điện là gì? nguyên lý hoạt động như thế nào? Cùng Tân Toàn Phát tìm hiểu nhé.

 

1. SƠN TĨNH ĐIỆN LÀ GÌ

Công nghệ sơn tĩnh điện có tên gọi tiếng anh là Electrostatic Powder Coating. Nó xuất hiện từ năm 1950 và được phát minh bởi TS.Erwin Gemmer sau khi trải qua nhiều nghiên cứu.

Loại sơn này pha trộn giữa 3 thành phần là bột sơn, nhựa lỏng, chất phụ giá kết hợp với điện tích. Khi dùng máy phun sơn chuyên dụng sẽ tạo ra điện tích (+) vào chất sơn. Đồng thời bề mặt vật liệu cũng đã được tích điện tích (-) để tạo ra phẩn ứng vật lý. Từ đó giúp tăng độ bám dính giữa sơn tĩnh điện và bề mặt kim loại cần sơn.

Qua nhiều lần cải tiến bởi các nhà khoa học, nhà sản xuất và chế tạo thiết bị, đã giúp cho công nghệ sơn tĩnh điện ngày một tối ưu hơn giúp cho chất lượng sản phẩm và giá thành tốt hơn rất nhiều. Chính ưu điểm vượt trội cùng với giá thành ngày càng tối ưu đã giúp công nghệ này rất được ưa chuộng.

2. CÁC DẠNG SƠN TĨNH ĐIỆN

Sơn tĩnh điện có 2 dạng chính:

  • Sơn tĩnh điện dạng khô (sơn bột): là dạng phun bột trực tiếp không pha. Được ứng dụng sơn cho các sản phẩm bằng kim loại: sắt thép, kẽm, nhôm, inox,…
  • Sơn tĩnh điện dạng ướt (sử dụng dung môi): Là dạng pha bột với dung môi hoặc nước. Được ứng dụng sơn cho các sản phẩm bằng kim loại, nhựa gỗ,…

Hiện nay Tân Toàn Phát đang sử dụng công nghệ sơn tĩnh điện dạng khô (bột sơn) cho quy trình sản xuất cửa kéo, cửa cuốn Công nghệ Đức. So với dạng ướt, sơn tĩnh điện dạng khô hiệu quả hơn, độ phủ lớn hơn, có thể phủ mọi góc và bề mặt vật sơn.

4. ƯU ĐIỂM SƠN TĨNH ĐIỆN

Về kinh tế: Sơn tĩnh điện mang lại lợi ích cao về mặt kinh tế. 99% sơn được sử dụng triệt để, bột sơn dư trong quá trình phun sơn được thu hồi và tái sử dụng triệt để. Không cần sơn lót và dễ dàng làm sạch những khu vực bị ảnh hưởng khi phun sơn hoặc là do phun sơn không đạt yêu cầu. Giá thành sản phẩm sử dụng sơn tĩnh điện sẽ rẻ hơn các loại sơn thông thường.

Về đặc tính sử dụng: Quy trình sơn có thể được thực hiện tự động hóa dễ dàng bằng cách sử dụng hệ súng phun sơn tự động). Dễ dàng vệ sinh khi bột sơn bám lên người mà không cần dùng bất cứ loại dung môi nào như đối với sơn nước, sơn dầu.

Về chất lượng: Tuổi thọ thành phẩm của sơn tĩnh điện cao. Khó bị ăn mòn bởi các tác nhân hóa chất, hóa học hay thời tiết.

An toàn với môi trường: Sơn tĩnh điện không sử dụng dung môi hay hợp chất hữu cơ nên nó sẽ không gây hại cho môi trường trong quá trình thi công. Chất thải có thể xử lí trong bãi rác nên sẽ không gây nguy hại đến môi trường. Trong khi đó, các loại sơn thông thường có chứa các thành phần độc hại có thể làm suy thoái ozon và tạo ra chất thải nguy hại nếu không được xử lý một cách thích hợp.

Độ bền: Khi đóng rắn, sơn tĩnh điện tạo thành lớp bảo vệ cứng hơn nhiều so với các loại sơn khác. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sơn tĩnh điện là giải pháp lâu bền nhất trên thị trường. Tùy thuộc vào ứng dụng, mục đích sử dụng sẽ có các lựa chọn thay thế có thể cung cấp một lớp phủ lâu dài hơn.

Quý khách hàng, các anh em thợ, đại lý có nhu cầu về cửa kéo, cửa cuốn tại Quảng Ngãi xin vui lòng liên hệ: Cửa cuốn Quảng Ngãi – cửa kéo Quảng Ngãi Tân Toàn Phát – 0918 379 297

 

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay